Thời gian qua, nhờ triển khai mô hình camera an ninh đã giúp cho công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Khun Há (huyện Tam Đường) có nhiều chuyển biến tích cực. Các vụ trộm cắp vặt giảm đáng kể, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Khun Há là xã vùng cao của huyện Tam Đường, toàn xã có 14 bản với trên 96% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT như: trộm cắp, buôn bán, sử dụng chất ma túy. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, cuối năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã vận động các bản huy động nguồn lực xã hội hóa của Nhân dân để lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT tại khu dân cư và một số trục đường chính. Đến nay, đã có 3 bản triển khai lắp đặt “camera an ninh”: Can Hồ, Chù Khèo, Thèn Thầu với tổng số 13 chiếc camera, kinh phí lắp đặt hơn 20 triệu đồng. Sau một thời gian đưa vào hoạt động, mô hình “camera an ninh” đã phát huy hiệu quả rõ nét, tình trạng trộm cắp, buôn bán ma túy và các tệ nạn xã hội trên địa bàn 3 bản giảm rõ rệt.

Những năm trước đây, bản Thèn Thầu là địa bàn được đánh giá phức tạp về ANTT, thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, buôn bán nhỏ lẻ chất ma túy… Để bảo đảm ANTT, cuối năm 2021, bản triển khai mô hình “camera an ninh” và được đông đảo Nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhờ nguồn xã hội hóa của Nhân dân đã giúp bản có kinh phí lắp đặt hệ thống “camera an ninh”. Hiện nay, bản đã lắp đặt 4 camera tại cổng bản, khu vực ngã ba, đường nội bản, khu dân cư.

Hệ thống camera an ninh được lắp đặt tại cổng bản Thèn Thầu, xã Khun Há để đảm bảo an ninh trật tự.
Hệ thống camera an ninh được lắp đặt tại cổng bản Thèn Thầu, xã Khun Há để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Vàng A Dơ – Bí thư Chi bộ bản Thèn Thầu cho biết: Để triển khai thực hiện mô hình “camera an ninh”, cấp ủy, chính quyền bản phối hợp với Công an xã tổ chức họp dân, phân tích cho người dân hiểu lợi ích của việc lắp camera, nhờ đó nhận được sự đồng tình ủng hộ, bà con tự nguyện đóng góp kinh phí để lắp đặt. Từ khi hệ thống camera đi vào hoạt động, tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, người dân không còn tình trạng đi chơi khuya, trộm cắp vặt giảm đáng kể, tình hình ANTT được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Tổ an ninh tự quản của bản không phải thường xuyên tuần tra cả ngày lẫn đêm, bởi những hình ảnh từ camera sẽ được lưu giữ trong 30 ngày và kết nối trên máy tính, điện thoại di động của trưởng bản và công an viên để quản lý, theo dõi. Khi phát hiện đối tượng khả nghi hay các vụ việc về ANTT, trưởng bản cùng với tổ ANTT bản và Công an xã xem lại những video để kịp thời truy tìm, xử lý các đối tượng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cứ A Sở – Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: Khi có hệ thống camera an ninh, ý thức chấp hành pháp luật của người dân nâng lên rõ rệt, thời gian tới chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các bản trên địa bàn xã; tiếp tục vận động các đoàn thể ủng hộ, quyên góp thêm để mở rộng, nối rộng thêm các mắt camera ở các bản, các điểm quan trọng, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn xã Khun Há.

Theo Báo Lai Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.